Thả cá giống

Cá ăn

Cho cá ăn

a. Chọn giống

          Một quyết định thành bại cho người nuôi thủy sản nói chung, cá chình nói riêng phần chọn con giống hết sức quan trọng, nếu chọn phải giống kém chất lượng tỷ lệ sống thấp, tăng giá thành cho vụ nuôi, hiệu quả đầu tư lợi nhuận kém, ảnh hưởng nhiều đến vụ nuôi.

          Phương pháp chọn giống tốt:

          Hiện nay trên thế giới kể cả các nước tiến bộ về nông nghiệp, thủy sản vẩn chưa cho cá chình sinh sản nhân tạo được, 100% cá chình giống bà con nông dân nuôi hiện nay có 2 nguồn cung cấp chính đều từ thiên nhiên:

          - Cá được khai thác từ sông rạch, ao đầm các dòng  suối cửa biển...

          Phương pháp đánh bắt, câu, chích điện, bắt bằng lưới, tạo ánh sáng hướng quang …v…v..

          Chất lượng giống: cá giống câu đem về nuôi chết nhiều do mắc câu , cá chích điện nuôi chậm lớn không phát triển gầy yếu rồi chết từ từ.

          - Loại cá chình nhỏ (5000-7000con/1kg) do ngư dân bắt bằng lưới, vớt bằng vợt sau đó anh em có kỹ thuật đem về ươm lên thành cá giống cung cấp cho người nuôi, loại cá này có nhiều ưu điểm trong quá trình nuôi như sau:

          + Cá được thuần dưỡng từ nhỏ nên cá rất hiền, ít tấn công lẩn nhau cũng như không ăn thịt lẫn nhau (nếu không bị quá đói) cá đã được phòng bệnh và đã quen ăn thức ăn chế biến,dễ cho ăn  cá được thuần dưỡng, nuôi nhanh lớn, tỷ lệ sống cao, nếu bà con cải tạo ao tốt có kỹ thuật nuôi, tỷ lệ sống lên đến 90-98% có thể cao hơn.

          + Cá ươm từ nhỏ lên cá giống được lọc đồng đều hơn cá thiên nhiên, mập bóng khỏe, màu vàng tươi trong suốt và bóng.

          - Ngoài ra còn một số giống được nhập từ nước ngoài về Việt Nam.

          p.Một số nguồn cung cấp cá giống

          Vài năm trở lại đây có nhiều Công ty và thương lái nhập cá nước ngoài về bán cho bà con nông dân nuôi loại cá ươm ở nước ngoài ( Trung Quốc) có màu xám đen ,bụng  màu trắng ,không được vàng bông  như cá ươm tại Việt Nam, cá nước ngoài nuôi kém an toàn, dễ bệnh khi bệnh khó trị, có khi chết hàng loạt mà không trị được. Nguyên nhân trong quá trình ươm sử dụng quá nhiều kháng sinh, hóa chất và nhiều nguyên nhân khác.

Cá bạch tử, Cá giống Việt Nam, Cá đang vào sàng ăn

Cá ương tại Việt Nam, cá giống lớn lên có màu vàng, được 6 tháng tuổi

Cá giống nhập có màu sậm đen

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nơi ươm được cá chình giống nhiều nhất là ĐBSCL, ưu điểm của các trại giống ĐBSCL ươm cá chình bà con đem về nuôi đạt tỷ lệ sống cao, nhưng bà con cũng nên chọn lựa các trại giống có uy tín.

         

          c. phương pháp ươm cá giống cho từng đối tượng nuôi

          Các hình thức ươm cá giống

          - Ươm cá giống nuôi ao đất. (ươm ao đất )

          - Ươm cá giống nuôi trên bể xi măng (ươm bể xi măng)

          - Ươm cá giống nuôi trong lồng lưới thả trong ao đất. ( ươm trong lồng lưới hoặc vèo)

          - Ươm cá giống cung cấp cho người nuôi trong bè lưới inox thả trên dòng sông. ( ươm trong lưới và tạo dòng chảy)

          Chọn giống thuần dưỡng thích nghi cho từng đối tượng nuôi tỷ lệ sống cao.

          d. Chọn giống 

          Hiện nay bà con nông dân hay chọn giống loại 10- 30 con /1kg cá thiên nhiên tỷ lệ sống thấp đạt từ 50% đến 75% có khi thấp hơn

          Cá ươm nhưng kém chất lượng thì tỷ lệ sống cũng chưa cao như mong muốn. Nếu như bà con chọn loại cá chình giống tốt do các trại giống có uy tín ươm đạt tỷ lệ sống cao, bà con chọn loại 10-30con/kg, tỷ lệ sống đạt 90 - 99%; chọn giống có kích cỡ 50 -70con/kg tỷ lệ sống đạt 90 - 98%. Người nuôi nên tìm hiểu nhiều về con giống để đảm bảo sự thành công cho người nuôi cá chình. Ngoài những phương pháp chọn con giống như trên, khi đến trại giống xem cá không bị trầy xước, da cá bóng, không đốm trắng ăn lang, cá bơi lội nhanh, khỏe mạnh là đạt yêu cầu.

          g. Chọn giống cho từng loại hình thức ương giống

          Cá nuôi ao đất bà con nên nuôi loại từ 10-30con/1kg nếu người nuôi có nhiều kinh nghiệm thì có thể nuôi loại nhỏ hơn.

          Nuôi bể xi măng nên nuôi loại : 10- 50 con/1kg

          Nuôi lồng trong ao đất chọn loại 10-20con/kg

          Nuôi bè thả ngoài sông lớn nên nuôi loại 5 -10con/1kg, nuôi bè không nên nuôi loại nhỏ vì cá con còn nhỏ  thả ra bè cá chưa quen với môi trường nước chảy,vì cá chình là loại sống khe suối cá có hang hóc có chỗ dựa khi ra bè nước chảy không có chỗ dựa nếu cá giống nhỏ cá sẽ hao hụt đầu con nhiều.

          Nếu chọn cá giống kém chất lượng cá chết nhiều, chậm lớn.

          Nên chọn giống đã được thuần dưỡng ở địa phương nơi gần nhất hoặc người nuôi cá có nhiều kinh nghiệm thì có lợi như sau:

          - Cá không bị sốc môi trường

          - Cá không bị thay đổi môi trường đột ngột

          - Cá đã quen với thức ăn địa phương

          Phần quan trong nhiều nhất là màu cá có màu vàng da cá bóng bà con không nên chọn giống có màu sạm đen.bụng có màu trắng

Con giống kém chất lượng:

Dưới đây là bài báo do nhà báo nông nghiệp viết ngày thứ 4 tháng 11 năm 2013


Thứ 4, 20/11/2013, 09:40 PM

Cảnh giác giống cá chình nhập khẩu

Cá chình giống Trung Quốc màu đen, nuôi không hiệu quả bằng giống trong nước

Nghề nuôi cá chình giúp nhiều nông dân ở khu vực bán đảo Cà Mau làm giàu. Do nhu cầu con giống ngày một tăng nên nhiều người đã nhập giống Trung Quốc về bán giá thấp.

LƯU Ý:

Bà con nuôi cá chình con giống quyết định thành bại trong quá trinh nuôi,tức là bà con nên chọn giống tốt chứ không phải chọn giống rẻ với lý do:

1)    Con giống loại 20/1kg giá có 75,000đ đền 90,000đ/1con

2)    Con giống rẻ thì bà con nuôi tỷ lệ sống thấp hơn ngoài ra khi nuôi lên cá thương phẩn bán rẻ hơn cá có màu vàng tươi 20,000đ/1kg

3)    Tôi phân tích cho bà con thấy giống re và đắc hơn: 1con cá loại 20/1kg giá 75,000đ1con tỷ lệ sống 80% = 93,000đ/1con bà con nuôi loại: 90,000đ/1con = tỷ lệ sống 97%  như vậy con giống tốt nuôi rẻ hơn lý do tỷ lệ sống cao hơn  chưa tính đến cá nhanh lớn hơn sau khi cá thành cá thương phẩm còn được bán giá cao hơn thương lái không chê cá màu sấu mau giá thấp hơn.

4)    Nếu như bà con chọn cá giống rẻ hơn thì cá chậm lớn hao đầu con khó bán.

5)    Như vậy bà con nuôi cá chình nên chọn cá giống tốt cá có thương hiệu bà con không nên chọn ca giống rẻ mà kém chất lượng.

Nếu như bà con nuôi 2 loại giống cá giống có màu đen và giống có màu vàng tươi tỷ lệ sống bằng nhau 90% thì con loại 75,000đ/1con = 83,300đ loại 90,000đ/1con = 100,000đ/1con khi nuôi lên 2kg/1con thì đầu tư cho 1kg cá thương phẩm tiền cá giống 1 loại : 42,000đ và loại 50,000đ/1kg như vậy tiền cá giống chi cách nhau có 8,000đ nhưng khác nhau rất nhiều về lợi nhuận của cá giống tốt  bán cao hơn 30,000đ/1kg

 

 
 

Chúng tôi ươm nuôi chỉ sử dụng thảo dược,

không sử dụng hóa chất và kháng sinh trong quá trình nuôi.