Thả cá giống

Cá ăn

Cho cá ăn

Chọn thức ăn :

          Cá chình trong thiên nhiên là loại ăn tạp thức ăn là tôm, cá con, động vật sống tầng đáy và côn trùng  thủy sinh, khi còn nhỏ cá ăn động vật phù du nhóm Cladocera và giun ít tơ. Có nhiều người nuôi cá chình chỉ cho ăn bằng động vật tươi sống như trùn quế, trùn chỉ, cá con, cá tạp, cá biển ..v..v.....

          Nếu cho cá chình ăn bằng thức ăn tươi độ đạm thấp, cá chậm lớn kéo dài thời gian nuôi, ngoài ra thức ăn tươi còn gây ô nhiễm nguồn nước và tạo ra hàng loạt kí sinh trùng nguy hiểm, nguồn thức ăn cá nuôi dễ nhiễm bệnh.

          Đáng chú ý nhất là cá chình trong giai đoạn còn nhỏ người nuôi cắt cá cho ăn có khi các mảnh xương đầu nhọn đâm vào ruột già hay ruột non cá làm suy yếu và chết. Cá chết do xương đâm vào ruột, người nuôi khó xác định được nguyên nhân vì trong bụng cá bị trống không chứa thức ăn nên không bị chướng bụng nhiều khi cá chết chìm dưới đáy ao người nuôi không phát hiện.

Bất lợi nhiều nhất của thức ăn thiên nhiên sau khi nuôi cá lên cá thương phẩm, thị trường khó không chấp nhận do đạm thấp thiếu lipit thịt cá có mùi tanh .( có lần tôi kiểm tra chất lượng như độ đạm ,muồi thơm lipít (béo) những thành  phần nói trên chưa đạt   ( cá Cà Mau) nếu như người nuôi cá chình muốn xuất đi thị trường khó thì phải cho ăn thức ăn công nghiệp,và nuôi trong nguồn nước sạch mới đủ tiêu chuẩn xuất qua Hàn Quốc và Nhật.

          1. Ưu điểm của thức ăn công nghiệp và thức ăn chế biến

          a) Lợi ích của thức ăn công nghiệp:

          Cá chình cũng như các loài thủy sản khác, thức ăn cá chình gồm các thành phần chính: đạm (Protein) chất béo (lipit), đường, tinh bột, chất bổ dưỡng (vitamin), chất khoáng và nhiều thành phần khác.

          Để đủ các thành phần nói trên cần phải sử dụng thức ăn công nghiệp 40% thức ăn thiên nhiên 60% như cá tạp, giun quế. phối trộn cho ăn

          - Thức ăn công nghiệp có độ đạm cao khoáng chất đầy đủ cá ăn nhanh lớn.

          - Thức ăn công nghiệp chậm ô nhiễm nguồn nước và dễ xử lí môi trường.

          - Thức ăn chế biến, kể cả xương cá cũng được xay nhuyễn nên cho cá ăn rất tốt.

          - Tính kinh tế rẻ tiền hơn thức ăn tươi ( cá cắt nhỏ)

          - Cá nhanh lớn rút ngắn thời gian nuôi giảm chi phí đầu tư.

          - Các trang trại và bà con nuôi có quy mô lớn cho ăn thức ăn công nghiệp chủ động được thức ăn, cho ăn thức ăn tươi rất khó khăn cho những ngày biển động, các tàu đánh cá không hoạt động được làm cá thiếu mồi cho ăn hoặc thức ăn bị tăng giá (thiếu tính ổn định).

          - Thức ăn công nhiệp dễ trộn thêm chất dinh dưỡng men vi sinh và các thành phần cần thiết vào thức ăn phòng và trị bệnh cho cá khi cần.

   Hiện nay Chi Hội cá chình Việt Nam có cho ra loại bột dinh dưỡng Megamilk cung cấp cho Hội Viên nuôi cá chình rất nhanh lớn,

          Trên thị trường cũng có vài loại thức ăn của nước ngoài nhập qua đường tiểu ngạch thức ăn này chưa được cơ quan chức năng kiểm tra chất lượng, những năm trước đây chúng tôi cũng có cho ăn qua thức ăn Trung Quốc, Đài Loan, sau thời gian dài nuôi cho ăn nhiều loại thức ăn để kiểm chứng nhận thấy thức ăn Việt Nam cho ăn nhanh lớn và cáít bệnh.

          Thức ăn Việt Nam sản xuất rất thực tế theo môi trường khí hậu tại Việt Nam thị trường giảm được nhiều trung gian, phí vận chuyển ...

          * Hiện nay nuôi cá theo công nghệ của Hiệp Hội giá thành ra 1kg cá giá thấp hơn nuôi theo kiểu củ giảm 30% chi phí.

2. Khẩu phần ăn so với trọng lượng thân cá

Cỡ cá

Gram/1 con

Gram/1 con

Gram/1 con

Gram/1 con

Gram/1 con

Gram/1 con

 20-40

40-60

60-100

100- 400

400-800

800-1kg

Cá nuôi ao đất

6- 7%

5-6%

4-5%

4-4,5%

3- 4%

2-3%

Cá nuôi lồng trong ao đất

7- 8%

6- 7,5%

5,5- 7%

5- 6,5%

 4-6,%

3-4%

Cá nuôi bè ven sông

8.5- 10%

8- 9%

7- 8%

6- 7,5%

4-6%

3-4%

          3. Lượng thức ăn và giờ cho ăn trong ngày tính theo thời tiết

Nhiệt độ

Thức ăn

Giờ cho ăn

% thức ăn trong  ngày

16 - 20oC

ăn kém

Sáng 5g chiều 17g

60%

20 - 30oC

ăn tốt

Sáng 5g chiều 18h

100%

30 - 33oC

ăn kém

Sáng 5g chiều 19h

70%

 

          Hiện nay, Hiệp hội cá chình Việt Nam kết hợp với Công ty sinh học sản xuất vi sinh cho cá chình ăn nhanh lớn có thể giảm 20% thơi gian, giảm 15% thức ăn cho vụ nuôi.

4. Công thức chế biến (cách chế biến thức ăn)

PHỐI THỨC ĂN

stt

Tên hàng

Tỷ lệ %

 

 

01

cá tươi

56.7

 

 

02

bột khô

30

 

 

03

kêt dúnh . 5kg  vita. wheatgluten  + 1 kg bời lời

6

 

 

04

Lipit 

3

 

 

05

Megazyme+ VitaminC

0,3

 

 

06

dung dịch mùi

4

 

 

07

 

 

 

 

 

 

 

 

 


          Cá biển tươi đem về ngâm nước khoảng 20 phút rửa sạch  xay nhuyễn, cho cá đã xay vào cối trộn cùng các thành phần khác, trộn thật đều vài phút sau cho bột kết dính vào tiếp tục trộn khi thấy đều tiếp tục cho bột cá khô vào trộn khi thấy bột thật dẻo rồi lấy ra sau cho cá ăn.    

          Công thức chế biến còn phụ thuộc vào từng loại kích cỡ cá; theo mùa; theo vùng miền ...

          Cho cá ăn trong máng ăn để dể kiểm soát thưc ăn, nếu như cá ăn chậm hơn 1 giờ thì giữ số lượng thức ăn cho đến khi cá ăn nhanh hơn 1 giờ, tăng thêm 10% lượng thức ăn hàng ngày, mỗi ngày cho ăn 2 lần.

Cối trộn cá

Xay cá

THỨC ĂN .

Hiện ở Việt Nam nuôi cá chình còn mới mẽ và nhỏ lẻ nên phương pháp cho ăn chưa đồng bộ, mỗi nơi cho ăn một kiểu,nhiều nhất hiện nay các tỉnh DBSCL cho ăn bằng cá tươi cắt nhỏ, Miền Trung và Miền Bắc cho ăn thức ăn công nghiệp, nếu như bà con nuôi cá chình thay đổi phương pháp cho ăn thì cá nhanh lớn thịt cá thơm ngon hơn cho ăn cá tạp

 

 
 

Chúng tôi ươm nuôi chỉ sử dụng thảo dược,

không sử dụng hóa chất và kháng sinh trong quá trình nuôi.