Thả cá giống

Cá ăn

Cho cá ăn

 MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP LÀM AO NUÔI CÁ CHÌNH

          1. Làm ao mới t

          Nên làm ao theo hình chữ nhật chiều ngang bằng 2/3 chiều dài nếu có điều kiện nên làm ao theo hướng đông tây, ao có 2 cống cấp và thoát riêng biệt(độ sâu 1,6m - 2,5m nuôi lồng ao càng sâu càng tốt) trên bờ chung quanh ao phải rào lưới loại 3 – 4 mm lưới hơi nghiêng vào ao để tránh trường hợp mưa kéo dài cá phóng trườn lên bờ đi sang ao khác hoặc đi ra ngoài không quản lý được, trường hợp này cũng có nhiều nơi vấp phải vì người nuôi chưa có kinh nghiệm làm ao trước đây, trên mặt bờ ao nên trồng cỏ chỉ hoặc cây sài đất, mục đích trồng cỏ tránh trời mưa làm xói mòn bờ đê, bên cạnh hàng rào lưới làm  gờ chắn không cho nước mưa chảy vào ao, tránh cặn bã chảy xuống ao làm mau bẩn và cạn ao, ngăn chặn được cặn bã bùn chảy xuống ao làm chậm dơ ao ít cải tạo ao.

Người nuôi cá chình nên nuôi nhiều ao (3 ao trở lên) để dễ phân cỡ, vì cá chình là loại cá lớn không đồng đều.Ví dụ như người nuôi có khu đất diện tích 8.000m2 có thể làm ao như sau:

         

          Phương pháp làm ao có hệ thống tuần hoàn giúp ao lâu dơ ít thay nước, giảm được chi phí, hạn chế được ký sinh bên ngoài theo dòng nước mới trong lúc thay nước vào ao đang nuôi cá, phương pháp này chỉ cần chăm nước khi cần thêm nước.

2. Sửa lại ao cũ

          Trong khu đất đã có sẵn ao nuôi cá cù trước đây, ao có độ sâu thích hợp thì không cần phải đào sâu thêm, nuôi cá chình cần có độ sâu là 1,6m trở lên, ao nuôi cá chình phải tuyệt đối không có lỗ mọi rò rỉ vì tập tính cá chình hay chui vào chui ra làm lỗ mọi rộng thêm và đi mất không quản lý được, ao cũ cần sửa lại.

          - Kiểm tra xung quanh ao xem có các cây to cần chặt bớt để tránh rễ cây làm hư bờ ao.

          - Kiểm tra bờ ao gia cố lại những chỗ bị sạt lở.

          - Đào chính giữa ao có một hố sâu 50cm 4mx4m chính giữa hố đào một lỗ chiều ngang 1m sâu 60cm hố này dùng để rút cặn bã ra ngoài.

          - Nếu là ao có hệ thống cấp thoát nước do thủy triều lên xuống thì cần kiểm tra lại hệ thống ống cống cấp thoát nước, lưu ý các ống cống có bị bể hay móp méo gì không? nếu có thì nên thay mới.

          - Ao nuôi cá chình cần có độ sâu nhằm tăng thêm khối lượng nước, cân bằng nhiệt độ, ao sâu ánh sáng không chiếu tới đáy ao hạn chế rong cỏ phát triển .

NUÔI LỒNG TRONG AO ĐẤT

          Hiện nay Việt Nam có rất nhiều ao hồ to và có độ sâu thích hợp nuôi cá chình còn bỏ trống như :

          - Các ao nuôi cá tra, có một số  ao còn bỏ trống.

          - Các ao hồ được lấy đất san lấp xây dựng.

          - Những ao ven núi chứa nước phục vụ nông nghiệp và còn rất nhiều ao hồ khác.

          5.1. Lợi ích của nuôi lồng trong ao

          Không nên nuôi cá chình theo phương pháp thả lang trong ao lớn (ao to) vì vậy nên nuôi lồng trong ao:

- Cá chình là loại hay tìm đường đi khi trời mưa, bão, lũ ,vì vậy không thể nuôi theo phương pháp thả lang mà không quản lý được.

- Loại nầy cũng hay tấn công lẫn nhau nên không thể nuôi trong thời gian dài mà không phân cỡ con to sẽ ăn con bé (khi cá bị đói ) sẽ hao đầu con, kém hiệu quả.

- Cá chình nuôi lồng nuôi được mật độ cao.

- Dễ xử lý đáy ao định kỳ mà không ảnh hưởng gì đến cá đang nuôi và kiểm soát được bệnh cá mọi lúc.

- Dễ phân cỡ cá định kỳ mà ít tốn công.

- Cá chình được nuôi trong lồng, bên ngoài ao có thể nuôi thêm cá mè trắng, cá mè hoa, cá rô phi, cá chép, các loại cá này vừa có nguồn lợi  kinh tế vừa làm vệ sinh cân bằng sinh thái cho ao.

- Ngoài ra bà con còn có thể nuôi được cá bống tượng với mật độ 1-2con/1m2  phương pháp này rất có hiệu quả nguồn thu từ cá bống tượng gần đủ chi phí thức ăn cho vụ nuôi, nuôi thêm cá bạc đầu của Thái Lan vừa làm hệ thống vệ sinh vừa cung cấp thức ăn cho cá chình và cá bống tượng.

          5.2. Phương pháp làm lồng nuôi

          Làm lồng nuôi trong ao có diện tích : 4mxm4 hoặc 5mx5m, làm lưới có độ sâu 2,5 - 3m, làm phao nổi bằng thùng phi nhựa 200l, góc lồng có dây căng thật chắc tránh gió to.

Làm lồng nhiều hay ích phụ thuột vào DT ao và số lượng cá nuôi.

          Lưới thả cá: nên làm lưới có mắt nhỏ, nuôi cá 100con/ 1kg loại mắc lưới 2mm; cá loại 10con /kg mắc lưới 5 - 12 mm; loại cá 5con/kg (15mm). Lưới mắt nhỏ khi cần tăng cường chạy máy oxy và tạo thêm dòng chảy cho thông thoáng cá nhanh lớn, nếu như có 1 mắc lưới bị cắn đứt thì cá cũng không chui ra được.

Hệ thống lồng bằng cọc gỗ trong ao

Lồng làm bằng phao nổi

5.3. Ưu điểm nuôi lồng

- Cá nuôi lồng nhanh lớn

- Dể xử lý đáy ao

- Dể phân cở cá. 

- Quản lý đầu con tốt

          5.4. Phương pháp làm bè cá

          Làm phao nổi bằng thùng phi nhựa loại nầy nằm dưới nước rất bền, lưới inox (không nên làm bằng lưới dể bị rách lưới).

          Lồng và bè khác nhau là:

a) Lồng phía trên làm bằng gỗ ở nước mặn, làm bằng sắt ở nước ngọt phao nổi bằng thùng phi, nuôi trong lồng lưới diện tích phù hợp 4x4 hoặc lồng làm lưới lỡ có sự cố cá cũng vẩn còn nằm trong ao. (thả trong ao gọi là lồng)

 

Bè : bên trên cũng làm bằng gỗ phao nổi làm bằng thùng phi nhựa, tập tính cá chình sống theo đàn ban ngày nằm kề với nhau vì vậy không nên nuôi 1bè mà số lượng cá quá nhiều, chọn mẩu làm bè DT 3x4m là thích hợp làm lưới inox để tránh trường hợp hỏng lưới, lỗ lưới tùy theo cỡ cá.

Mật độ nuôi cá trong bè có thể nuôi từ 50- 100 con/m2  mỗi bè nuôi được 800con = 1.600 con = 4000kg (thả ngoài sông gọi là bè ).

          5. Công nghệ nuôi cá chình trong ao

          5.1. Thiết kế ao nuôi theo công nghệ mới

          - Ao đất vùng nuôi thiếu nước không đủ cung cấp quanh năm có thể tăng thêm nhờ giếng khoang. Chỉ áp dụng các nơi thiếu nước cung cấp như: các ao trong đê bao ngăn mặn hoặc cá ao nuôi tôm trước đây do  thiếu nước ngọt ....và nên nuôi nhiều ao để dễ phân cỡ cá và vài ao cá rô phi, cá mè trắng để vệ sinh ao và lọc nước.

          Nuôi trong vùng ngăn mặn nhờ nguồn nước đê bao giữ lại nên dễ bị ô nhiễm, cần áp dụng công nghệ tuần hoàn sinh học nhằm hạn chế xử lí hóa chất tăng thêm phần tốn kém và độc hại cho cá và nhiều vấn đề khác.

Có thể lắp hệ thống quạt cho chạy đẩy nước chảy vòng  tròn để gom chất thải vào giữa ao.

          Nguyên lý của quy trình công nghệ: sử dụng cá mè trắng, cá rô phi và ốc đắng “là bộ máy lọc chất thải trong ao nuôi chính và sản xuất khối lượng lớn tảo chlorella sp bền vững cung cấp cho ao nuôi, có khả năng khống chế các mầm bệnh vi khuẩn trong ao nuôi, đồng thời hạn chế tảo lam phát triển một cách tốt nhất”.

LƯU Ý

          Nếu nuôi cá trong khu ngăn mặn, vùng nuôi thiếu nước ngọt, sử dụng giếng khoan nên bơm nước giếng lên 1 ao trống trước khi cho vào ao nuôi cá.

          2. Nuôi cá chình thương phẩm

          a. Cải tạo ao

-  Bơm nước cạn bón vôi, Dolomite dưới nền đáy theo quy trình cải tạo ao theo tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản nhằm đạt mức sinh hóa của môi trường nước (bảng tiêu chuẩn nước đính kèm).

-  Cần phơi cho khô đáy ao, có dấu chân chim khoảng 10 -15 ngày.

-  Nên lắp đặt hệ thống cung cấp oxygen đáy. Cấp nước vào ao, lắng và cho trứng cá nở hết (sử dụng chế phẩm sinh học trộn nước diệt khuẩn và ký sinh trong ao hiệu quả, giải phóng khí độc)

-  Cấp nước vào ao khi nước lên màu xanh đọt chuối, độ trong 30 - 40cm, bắt đầu thả cá giống.

          b. Chọn giống

          Một quyết định thành bại cho người nuôi thủy sản nói chung, cá chình nói riêng là do chọn con giống, nếu chọn phải giống kém chất lượng tỷ lệ sống thấp, tăng giá thành cho vụ nuôi, hiệu quả đầu tư lợi nhuận kém, ảnh hưởng nhiều đến vụ nuôi.

          Phương pháp chọn giống tốt:

          Hiện nay trên thế giới kể cả các nước tiến bộ về nông nghiệp, thủy sản vẩn chưa cho cá chình sinh sản nhân tạo được, 100% cá chình giống bà con nông dân nuôi hiện nay có 2 nguồn cung cấp chính đều  từ thiên nhiên:

          - Cá được khai thác từ sông rạch, ao đầm các dòng  suối cửa biển...

          Phương pháp đánh bắt, câu, chích điện, bắt bằng lưới, tạo ánh sáng hướng quang.

          Chất lượng giống: cá giống câu được bị hoại tử chết, cá chích điện nuôi chậm lớn không phát triển gầy yếu rồi chết từ từ.

          - Loại cá chình nhỏ (5000-7000con/1kg) do ngư dân bắt bằng lưới, vớt bằng vợt sau đó anh em có kỹ thuật đem về ươm lên thành cá giống cung cấp cho người nuôi, loại cá này có nhiều ưu điểm như sau:

          + Cá được thuần dưỡng từ nhỏ nên cá rất hiền, ít tấn công lẩn nhau cũng như không ăn thịt lẫn nhau (nếu không bị quá đói) cá đã được phòng bệnh và đã quen ăn thức ăn chế biến; cá được thuần dưỡng, nuôi nhanh lớn, tỷ lệ sống cao, nếu bà con cải tạo ao tốt có kỹ thuật nuôi, tỷ lệ sống lên đến 90-98% có thể cao hơn.

          + Cá ươm từ nhỏ lên cá giống được lọc đồng đều hơn cá thiên nhiên, mập bóng khỏe, màu vàng tươi trong suốt và bóng.

          - Ngoài ra còn một số giống được nhập từ nước ngoài về Việt Nam.

          Một số nguồn cung cấp cá giống

          Vài năm trở lại đây có nhiều Công ty và thương lái nhập cá nước ngoài về bán cho bà con nông dân nuôi loại cá ươm ở nước ngoài có màu xám đen không được vàng bông  như cá ươm tại Việt Nam, cá nước ngoài nuôi kém an toàn, dễ bệnh khi bệnh khó trị, có khi chết hàng loạt mà không trị được. Nguyên nhân trong quá trình ươm sử dụng quá nhiều kháng sinh, hóa chất và nhiều nguyên nhân khác.

Cá bạch tử, Cá giống Việt Nam, Cá đang vào sàng ăn

Cá ương tại Việt Nam, cá giống lớn lên có màu vàng, được 6 tháng tuổi

Cá giống nhập có màu sậm đen

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nơi ươm được cá chình giống nhiều nhất là ĐBSCL, ưu điểm của các trại giống ĐBSCL ươm cá chình bà con đem về nuôi đạt tỷ lệ sống cao, nhưng bà con cũng nên chọn lựa các trại giống có uy tín

 

 
 

Chúng tôi ươm nuôi chỉ sử dụng thảo dược,

không sử dụng hóa chất và kháng sinh trong quá trình nuôi.