Thả cá giống

Cá ăn

Cho cá ăn

Cá chình bông là loài cá có giá trị kinh tế cao và ổn định được thị trường khẳng định trong thập kỷ qua. Giá cá chình bán trên thị trường hiện tại dao động từ 400.000 đ – 500.000 đ/kg. Người dân rất thích nuôi đối tượng này vì có thể nuôi được ở nhiều hình thức như: nuôi lồng trên sông, nuôi trong ao đất, nuôi lồng trên hồ chứa thủy lợi … Tuy nhiên, để nuôi được và có lời thì không phải hộ dân nào cũng làm được vì nhiều nguyên nhân. Nhóm tác giả rất mong mỏi bà con có thêm kiến thức về kỹ nghệ và hiểu biết để nuôi đối tượng này thành công hướng tới làm giàu ngay trên quê hương sông nước của mình. Vì thế cuốn tài liệu này sẽ mang tính hướng dẫn thực hành là chính để bà con biết cách nuôi, cách thả giống, cách chăm sóc và vận hành trại cá chình cho hợp lý và đạt hiệu quả cao.

Việt Nam là một nước phát triển từ  nông nghiệp, đã tồn tại suốt mấy nghìn năm qua. Nhưng thực trạng cho thấy vài thập kỷ qua, phát triển về nông nghiệp xanh, sạch chưa đồng bộ, chưa cải tiến được cây trồng, vật nuôi phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trong và ngoài nước, nên không hội nhập vào chuỗi sản xuất có giá trị kinh tế cao, Từ những khiếm khuyết trên, người dân khó có được đời sống ổn định nói chi đến việc thoát nghèo bền vững.

Trong việc khai thác cạn kiệt tài nguyên trên đất, nhưng lại bỏ qua diện tích mặt nước hiện hữu trong nghề ươm nuôi thủy sản có giá trị cao, phần lớn do thiếu thông tin thị trường, chưa tiếp cận được kỹ thuật chăn nuôi cá chình là sản phẩm được mệnh danh là “Thủy sâm” trên thị trường các nước như: Nhật, Mỹ, Đài Loan, Hàn Quốc ... làm thất thu rất nhiều đến thu nhập của nghề nuôi thủy sản. Trong các loại thủy sản có giá trị kinh tế cao, cá chình là một trong những sản phẩm tiềm năng.  Hiện nay, cá chình thương phẩm không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Thời gian gần đây có nhiều nơi nuôi cá chình, nhưng chỉ nuôi theo kiểu truyền thống, cá chậm lớn, tỷ lệ sống thấp kéo dài thời gian nuôi mua lầm cá giống nuôi chậm lớn hiệu quả kinh tế chưa cao.

Chi Hội cá chình chúng tôi soạn thảo tài liệu này với tiêu chí  bổ sung thêm kiến thức cho nông dân đã nuôi, đang nuôi và muốn nuôi, bà con có cơ sở tìm hiều về quy trình nuôi cá chình nhiều hơn. Trong quá trình thử và thực nghiệm, nhóm kỹ thuật Chi Hội cá chình luôn học hỏi, tìm ra những phương pháp nuôi có hiệu quả giá trị kinh tế như: nuôi tỷ lệ sống cao, ít tốn thức ăn, rút ngắn thời gian nuôi, tận dụng thức ăn phế phẩm, nhân lực trong gia đình và địa phương.

Nay Chi Hội cá chình Việt Nam đưa ra những phương pháp “Cải tiến kỹ thuật nuôi cá chình” áp dụng tốt nhất cho bà con nông dân tại Việt Nam các vùng nuôi như: nguồn nước xả từ lòng hồ, thác điện, các dòng sông, dòng suối, nguồn nước thủy lợi, trong đê bao ngăn mặn, các ao sẵn có như ao cá tra, ao nuôi tôm nước lợ, các ao khai thác đất san lấp (nuôi lồng) nuôi bè trên các dòng sông, nuôi ao theo ven các sông ĐBSCL và các đầm ao khác ...

Suốt hơn 20 năm qua nhóm kỹ thuật Chi Hội cá chình VN từng ngày, từng bước lấy kinh nghiệm thực tế, từ làm giống đến nuôi cá thịt, luôn học hỏi từ bà con nông dân khắp nơi, nuôi có hiệu quả, kể cả thất bại chúng tôi cũng đúc kết lại thành tài liệu tham khảo đưa vào chương trình này cho hội viên xem và có thêm những kinh nghiệm trong lĩnh vực nuôi cá chình.

CẢM TẠ

Tác giả xin chân thành cảm tạ. Ông: Vũ Thế Trụ, cố vấn khảo cứu Khoa thủy sản, trường Đại Học Washington - Hoa Kỳ, hơn 20 năm ông luôn khuyến khích và giúp đỡ tác giả những quy trình nuôi thủy sản qua thực tế và nhiều tài liệu quý báu trong đó có cá chình, nhờ đó mà tác giả mới hoàn thành tài liệu này.

Các Giáo sư Hội Khoa Học Việt Kiều  đã cho tác giả những kinh nghiệm về xử lý môi trường, dinh dưỡng và kỹ thuật nuôi thủy sản trong lĩnh vực nuôi cá chình.

Các thành viên trong Cty CP Thủy Sản Quốc Tế Việt Mỹ: Ông Nguyễn Ngọc Thạch - Chủ Tịch Hội Đồng quản trị; KS. Lê Việt - ngư y;, Ông Cao Văn Tín Giám Đốc Cty TNHH Ozon Tín Nghĩa; Ông Võ Văn Sáu chi hội trưởng Chi Hội trùn quế VN- các thành viên này đã cung ứng các thông số kỹ thuật, cơ  hội, phương tiện và ý kiến để tài liệu bớt được nhiều khuyết điểm, những thành viên này đã hăng say góp ý  đóng góp giúp đỡ những cần thiết để tác giả sớm hoàn thành tập tài liệu này.

Tiểu gia đình Bà Mẹ của tác giả khuyên tác giả những lời mà tác giả không thể quên được, Bà nói tổ tiên Ông Bà ta là người nông dân sống trên mảnh ruộng đã bao đời làm nông, lúa cũ đổi lúa mới mà ăn chứ có khá bằng ai đâu? Nếu con có điều kiện thì nên giúp cho người nông dân được đổi mới cuộc sống cũng giống như giúp chính gia đình mình.

Nhiều bà con vùng nuôi, Tỉnh Cà Mau cho tôi tìm hiều cách nuôi truyền thống của bà con. Anh An - Định Quán Tỉnh Đồng Nai áp dụng nhiều quy trình nuôi đổi mới như nuôi ao đất chuyển qua nuôi vèo, nuôi lồng, áp dụng nhiều quy trình xử lý thảo dược,thử nghiệm thức ăn, Ông Tư Minh - Việt Kiều Na Uy đầu tư rất nhiều kinh phí cho tôi nghiên cứu ươm cá chình giống trong bể xi măng vào năm 2007 tại Xã Thừa Đức, Huyện Bình Đại Tỉnh Bến Tre, đây cũng là điểm ươm thành công đầu tiên của tôi trên bể xi măng sử dụng nguồn nước giếng khoan nước mặt trên khu đất cát vùng ven biển, Ông Nguyễn Văn Quang ở Xã Tân Mỹ, Huyện Ba Tri, Bến Tre ,Ông cho tôi mượn ao nhiều năm  nuôi cá thương phẩm  làm giống cá chình trong ao đất, Ông Hai Sang ở cảng cá Huyện Duyên Hải, Tỉnh Trà Vinh tạo điều kiện cho tôi ươm trên bể bạt và ao đất sử dụng nước từ giếng khoan vùng nước mặn (nước ngầm)  Ông Nguyễn Ngọc Thạnh Giám Đốc Cty sinh học  Mega  Chi Hôi Phó Chi Hội Cá Chình  hợp tác nghiên cứu bào chế nhiều loại  thảo dược sử dụng trị bệnh cá chình thử nghiệm cho nhiều trang trại ở Việt Nam đi đến thành công , nhiều anh em đồng nghiệp trên mọi Miền đất nước.

Thiếu vắng một trong sự giúp đỡ của những bàn tay đóng góp dưới mọi hình thức khác nhau nói trên, tài liệu này không có cơ hội ra đời mà mãi mãi chỉ là giấc mơ của người viết.

Tuy là tài liệu tôi rất cố gắng tỉ mỉ và kỹ lưỡng nhưng vì kỹ thuật nuôi cá chình còn quá mới mẻ nên không thể không thiếu sót, mong được sự góp ý của bà con độc giả.

Tác giả: Phan Văn Hùng

 

 

 
 

Chúng tôi ươm nuôi chỉ sử dụng thảo dược,

không sử dụng hóa chất và kháng sinh trong quá trình nuôi.